TƯ VẤN

Cách ốp gạch bể bơi chống ẩm mốc, chống bong tróc

 • Tác giả:
  Anam Tile
 • Ngày đăng:
  10/03/2020
 • Ngày cập nhật:
  03/11/2020

Đối với một công trình luôn tiếp xúc với nước và hóa chất tính tẩy như hồ bơi thì cách ốp gạch bể bơi đảm bảo chất lượng công trình thi công luôn được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách ốp gạch mosaic bể bơi đúng chuẩn!

1. Chuẩn bị trước khi tiến hành ốp gạch mosaic bể bơi

Công cụ, dụng cụ và vật liệu thi công là những thứ cần chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác. Để tiến hành ốp gạch hồ bơi, bạn cần tính toán và chuẩn bị đầy đủ:

Bước 1: Chuẩn bị máy móc, dụng cụ thi công và vệ sinh

 • Dụng cụ thi công: Là phương tiện quan trọng giúp bạn có thể thực hành các thao tác công trình một cách dễ dàng và đúng kỹ thuật. Những vật dụng thi công cần thiết có thể kể đến bao gồm: búa, xẻng, bay, xô, chậu…
 • Dụng cụ vệ sinh: Có tác dụng làm sạch, tẩy các vết bẩn công trình bám trên bề mặt gạch hồ bơi sau khi công đoạn ốp đã hoàn thành. Các vật dụng vệ sinh cần chuẩn bị như: bọt biển, vải sạch, vòi phun nước, các chất tẩy rửa phù hợp,…
 • Keo dán gạch mosaic: Cần lựa chọn loại keo dán gạch hồ bơi tương thích với loại gạch bạn đang sử dụng. Quan trọng hơn hết, hãy đảm bảo lượng keo được chuẩn bị đầy đủ không xảy ra thiếu hụt trong suốt quá thi công.

Dụng cụ thi công gạch mosaic

Dụng cụ cần chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành ốp gạch bể bơi

Bước 3: Chuẩn bị gạch ốp hồ bơi

Chuẩn bị loại gạch bạn mong muốn sử dụng cho hồ bơi với số lượng đầy đủ số lượng cần thiết cho quá trình thi công. Đồng thời thực hiện dò xét, cắt ghép gạch để chuẩn bị cho những góc khó thi công.

Hiện nay, đa phần người ta thường sử dụng gạch mosaic hồ bơi để ốp lát trang trí bể bơi. Trong đó, gạch mosaic gốm bể bơi được ưa chuộng nhất.

Gạch mosaic màu trắng xanh kích thước 5.5x5.5

Mẫu gạch bể bơi được ưa chuộng nhất hiện nay là dòng gạch mosaic men thủy tinh 

Bước 3: Chuẩn bị bề mặt ốp gạch mosaic hồ bơi

Bạn cần lưu ý đến bước ốp lát gạch bể bơi hoàn thiện thì các phần việc như giằng móng, chống thấm, lắp đặt các đường ống thoát nước phải hoàn thiện xong.

Trước khi thi công cần dò xét xem bề mặt chuẩn bị ốp gạch có bằng phẳng đều và sạch sẽ hay chưa. Nếu chưa, hãy gia công bề mặt để quá trình ốp gạch được thực hiện dễ dàng, gạch sau khi ốp đảm bảo được độ phẳng, đồng đều và đẹp mắt. Bề mặt cần làm ẩm vừa đủ để gia tăng khả năng kết dính khi ốp gạch.

Chuẩn bị bề mặt ốp gạch bể bơi

Chuẩn bị bề mặt ốp gạch bể bơi

2. Cách ốp gạch bể bơi đúng chuẩn theo 12 bước

Bước 1: Thoát nước hồ bơi

Thoát, xả hoàn toàn lượng nước đang có trong hồ bơi, nếu hồ bơi chưa thực hiện chứa nước, hãy đảm bảo chúng khô ráo, không đọng nước.

Đảm bảo bề mặt ốp gạch hồ bơi phẳng, không sót lại những mảnh, vụn công trình bằng cách mài phẳng bề mặt và loại bỏ các mảnh vụn đường ống.

Bước 2: Làm ẩm bề mặt

Dùng vòi áp lực để rửa sạch và thổi bay đi bụi bẩn và các mảnh vụn, rác thải trên bề mặt bể bơi. Sau đó hãy đợi bề mặt bể bơi trở nên khô hơn, không còn đọng nước. Thời điểm tốt nhất chính là lúc nước đã gần khô, bề mặt vẫn còn ẩm.

Bước 3: Gia cố bề mặt

Đáy và thành bể bơi là nơi tiếp xúc và chịu lực trực tiếp với lượng nước trong bể. Mặt khác, áp lực tác động lên những bộ phận này lại không ổn định. Do đó, cần gia cố và xử lý các vết rạn, nứt để đảm bảo bề mặt được bằng phẳng, chống thấm, tạo điều kiện thi công tốt nhất và đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Phun chống thấm bể bơi

Phun chống thấm bề mặt bể bơi

Bước 4: Lắp màng đàn hồi

Lắp màn đàn hồi lên bề mặt theo đúng hướng quy định của nhà sản xuất. Thông thường công việc này sẽ mất khoảng 06 ngày thời gian thi công công trình.

Bước 5: Làm bề mặt khô lại

Lau sạch lại một lần nữa để đảm bảo bề mặt ốp gạch bể bơi được khô ráo và sạch sẽ bụi bẩn.

Bước 6: Trộn keo dán gạch

Trộn keo dán gạch với nước theo tỷ lệ lần lượt 3:1 để đảm bảo độ kết dính tốt nhất. Nên lưu ý chỉ trộn keo với lượng dùng cần thiết vì chỉ sau 15 phút keo sẽ trở nên khô, cứng, rất khó để sử dụng.

Trộn keo dán gạch

Trộn keo dán gạch

Bước 7: Rải hỗn hợp keo

Trải đều lớp keo dán gạch đã pha trộn lên bề mặt thi công với độ dày thích hợp nhất từ 3 – 5 mm bằng bay chà có rãnh để gia tăng sự bám dính. Khi trải keo cần đảm bảo lương keo được trải đều, điều này cho phép gạch sau khi ốp được bằng phẳng, không bị móp mó.

Chuẩn bị lớp nền ốp

Rải hỗn hợp keo lên bề mặt ốp đúng kỹ thuật

Bước 8: Tiến hành ốp gạch bể bơi

Đây chính là bước chính và quan trọng nhất trong các bước thực hiện cách ốp gạch bể bơi. Gạch sau khi ốp có phẳng, đều, đẹp hay không tất cả phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ thi công bước đặt và ốp gạch.

Nhìn chung thì cách ốp gạch mosaic bể bơi không quá khác biệt với cách ốp gạch mosaic ở các bề mặt khác. Bạn có thể thực hiện ốp gạch theo các động tác sau:

 • Dán vì gạch trang trí bể bơi mosaic sao cho mặt lưới của gạch tiếp xúc với lớp keo trên bề mặt hồ bơi.
 • Tay giữ chắc hai góc của vỉ gạch, tra nhẹ theo đường gạch. Đảm bảo vỉ gạch bên dưới được dán đều và giữ khoảng cách phù hợp với đường thẳng bên trên.
 • Dùng bàn chà gạch kéo thẳng và chà chéo đều trên bề mặt gạch để tăng sự bám dính với lớp keo.

Trong suốt quá trình thực hiện cần đảm bảo gạch ốp được dán đều, phẳng, bám dính tốt và không rơi rớt.

Cách ốp gạch mosaic hồ bơi

Cách ốp gạch mosaic hồ bơi

Cách lát gạch mosaic hồ bơi cũng gần tương tự như cách ốp. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại Cách lát gạch mosaic.

Bước 9: Che hồ bơi

Dùng bạt hoặc các vật dụng cần thiết để che chắn hồ bơi vừa thi công ốp gạch bề mặt nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng bất lợi của thời tiết đối với công trình.

Bước 10: Chèn mạch gạch

Sau khoảng 24h, khi keo dán gạch và gạch mosaic hồ bơi đã khô và có độ gắn kết nhất định, tiến hành chèn mạch ốp:

 • Vệ sinh kẽ gạch để lớp keo bên dưới không ảnh hưởng đến bề mặt.
 • Trộn keo chít mạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Dùng bay cao su trát keo vào kẽ mạch, để bay nghiêng 45 độ và ép keo vào kẽ gạch.
 • Trước khi keo khô, dùng miếng xốp ướt di chuyển theo hình xoắn ốc để lau sạch phần keo thừa.

Ốp thành gạch bể bơi

Vệ sinh bề mặt gạch ốp bể bơi sau khi chèn mạch

Bước 11: Chà bề mặt gạch bằng máy chà sàn với nước vữa

Chà lại bề mặt gạch bằng máy chà sàn và nước vữa trong thời gian 45 phút nhằm đảm bảo bề mặt gạch sạch và sáng. Sau đó để khô trong vòng 24 giờ.

Bước 12: Đợi 20 ngày để bề mặt sẵn sàng

Sau khi hoàn thành các bước, cần đợi 20 – 25 ngày đảm bảo bề mặt ốp sẵn sàng hoạt động. Thực hiện bơm bước vào hồ bơi vừa phải với tốc độ 1 inch/h.

Gạch mosaic bể bơi

Bể bơi sau khi hoàn thành có thể tiến hành bơm nước vào

3. Một số chú ý trong cách ốp gạch bể bơi

Để thực hiện cách ốp gạch bể bơi chất lượng và hạn chế bong tróc, hư hỏng, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình thi công:

 • Đặt quan tâm đến bước chống thấm: Thực hiện chống thấm có thể làm giảm và trải đều áp lực nước phải chịu của bề mặt hồ bơi. Từ đó giúp bề mặt được chắc, bền bỉ và chống bong, tróc, ngấm nước hiệu quả.
 • Kỹ thuật keo: 
  • Kỹ thuật trộn đều xi măng, bê tông cần được đảm bảo: Quá trình trộn xi măng và bê tông cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đảm bảo kỹ thuật và các tỷ lệ phối trộn.
  • Cần chọn loại keo chuyên dụng: Nên lựa chọn các loại keo dán gạch chuyên dụng cho loại gạch bạn sử dụng.
  • Chú ý khi thi công keo: Các thao tác với keo dán khi thi công ốp gạch cần được thực hiện cẩn thận và chuyên nghiệp. Khi đó sẽ hạn chế đến mức tối đa các lỗ hỏng có thể xuất hiện bên dưới màn gạch.
 • Cắt gạch mosaic: Bề mặt bể bơi có thể cong hoặc vuông vắn nhưng trong quá trình thi công khó tránh khỏi việc phải cắt gạch. Tuy nhiên, bạn nên tính toán để hạn chế việc này nhất có thể.

Cách dán gạch hồ bơi

Cần chú ý đến kỹ thuật keo khi dán gạch mosaic

Việc thi công ốp lát gạch bể bơi hiện nay chuộng sử dụng keo dán gạch hơn là vôi vữa. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn Cách dán gạch mosaic của chúng tôi để biết thêm thông tin về kỹ thuật này.

4. Thi công ốp lát bể bơi chuyên nghiệp với Anam Tile

Thi công keo khi ốp gạch bể bơi cần phải đúng kỹ thuật sẽ giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng về sau. Hy vọng với hướng dẫn cách ốp gạch bể bơi trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được những kỹ thuật đúng nhất.

Anam Tile là đơn vị chuyên cung cấp gạch ốp lát bể bơi mosaic chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận thi công gạch mosaic nói chung và thi công gạch ốp lát bể bơi mosaic nói riêng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được báo giá thi công gạch mosaic với nhiều ưu đãi!

Thông tin liên hệ: Anam Tile – Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thanh Hải

Bài viết liên quan

 • Bình luận
 • Facebook
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *